Menu

Sơn chống cháy là gì? Đặc điểm của sơn chống cháy

 Sơn chống cháy là gì? Đặc điểm của sơn chống cháy

Sơn chống cháy là vật liệu giúp ngăn lửa không lan rộng trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra. Do đó, nó trở thành một trong những biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn đám cháy lan nhanh

Càng ngày, càng có nhiều yêu cầu được đặt ra trong quá trình xây dựng. Ngoài việc đảm bảo tính bền vững của các tòa nhà, sự an toàn cũng được đặt làm trọng tâm. Một trong những khía cạnh an toàn của tòa nhà đó là phòng chống cháy nổ. Bên cạnh các biện pháp phòng ngừa như chuông báo cháy hoặc chữa cháy, các tòa nhà cũng cần các biện pháp bảo vệ thụ động khác. Và một trong những biện pháp đó là sơn chống cháy. Vậy, sơn chống cháy là gì? Đặc điểm của sơn chống cháy? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

 

Sơn chống cháy là gì?

Sơn chống cháy là vật liệu giúp ngăn lửa không lan rộng trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra. Do đó, nó trở thành một trong những biện pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn đám cháy lan nhanh, vì nó góp phần ngăn ngọn lửa và khói không lan rộng. Sơn chống cháy rất cần thiết cho các tòa nhà, đặc biệt là tòa nhà dân cư, vì sự duy trì khoảng 1 - 3 giờ của cho phép mọi người bên trong tòa nhà có nhiều thời gian hơn để rời khỏi đám cháy.

Có một loại sơn nữa phản ứng với nhiệt bằng cách phồng lên, tạo ra một lớp bọt dày cách nhiệt để bảo vệ phần tử bên trong, ngăn không cho nó hư hại cấu trúc của tòa nhà. Ở Việt Nam, chúng ta hiểu chung đây là sơn chống cháy.

Đặc điểm chính của sơn chống cháy

 • Làm giảm tính đễ cháy của vật liệu xây dựng.

 • Sơn chống cháy không ngăn chặn các đám cháy xảy ra nhưng nó làm chậm sự mở rộng của các đám cháy.

 • Có nhiều loại sơn chống cháy khác nhau và tùy thuộc vào từng loại, nó sẽ được sử dụng cho thép, gỗ, bề mặt sơn...

 • Có thể sử dụng sơn chống cháy trong nhà và ngoài trời.

 • Sơn chống cháy có thể thi công bằng phương pháp: phun, lăn sơn...

Ưu nhược điểm

Sơn chống cháy là gì? Đặc điểm của sơn chống cháy 1

Ưu điểm

 • Tương đối dễ thi công, không đòi hỏi công nhân có trình độ quá cao.

 • Mức độ bảo trì thấp đi kèm với sự bảo vệ tuyệt vời ngay cả khi không có lớp phủ hoàn thiện.

 • Không hấp thụ ẩm, do đó, ngăn ngừa sự ăn mòm.

 • Chi phí thấp hơn so với những giải pháp chống cháy thụ động khác.

Nhược điểm

 • Có thể không lý tưởng cho các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao.

 • Mọi người chỉ so sánh đến chi phí sơn chống cháy so với sơn thông thường mà không tính đến sự an toàn, thời gian thi công và tiết kiệm vật liệu.

 • Tóm lại, sơn chống cháy là một giải pháp hiệu quả về chi phí, mức độ chống cháy, dễ sử dụng, linh hoạt, chi phí thấp, có sẵn trên thị trường.

Thông tin thêm

Sơn chống cháy là gì? Đặc điểm của sơn chống cháy 2


Quy định về hỏa hoạn bên trong và bên ngoài tòa nhà phải được thực hiện theo các tiêu chuẩn nhất định, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của tòa nhà. Ví dụ, một nhà hàng hoặc quán rượu với lượng lớn đồ nội thất gỗ và vật liệu dễ cháy sẽ cần lớp sơn dày hơn so với một gia đình bình thường. Các nhà kho, nhà xưởng sản xuất, lưu trữ nhiều chất công nghiệp sẽ lại cần một loại sơn chống cháy khác.

Tất cả các loại sơn chống cháy được phát triển để đáp ứng các mức độ chống cháy nhất định. Tùy thuộc vào vật liệu, môi trường và nhu cầu của dự án, sơn chống cháy có mức độ bảo vệ riêng biệt. Chúng có khả năng chống cháy 30, 60, 90 hoặc lên đến 120. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu trần nhà, cửa và sàn nhà đã được xử lý chống chất đúng cách thì vật liệu trong đám cháy sẽ được bảo vệ thêm 30, 60, 90 và 120 phút!

Trên đây là một số thông tin về sơn chống cháy. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trong bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về sơn chống cháy: đặc điểm, cách thức hoạt động, ưu nhược điểm của nó và sử dụng hiệu quả cho công trình của mình.

zalo
Back to top