Menu

CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA SƠN CHỐNG CHÁY

 CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA SƠN CHỐNG CHÁY

Bản chất của cơ chế hoạt động của Sơn chống cháy

Sơn chống cháy đang được sử dụng rất phổ biến trong các công trình xưởng, nhà máy, nhà máy thép.  Tuy nhiên, mấy ai hiểu  hết về cơ chế của sơn chống cháy là như thế nào.

Bản chất của cơ chế hoạt động của sơn chống cháy là giúp ngăn chặn sự lan truyền của ngọn lửa trong thời gian dài, chặn nhiệt lượng truyền tải của lửa khi tiếp xúc với bề mặt sơn, giúp bảo vệ tài sản, thiết bị, khung nhà xưởng ko bị biến dạng do ngọn lửa và nhiệt độ cao gây ra.

Khi tiếp xúc với ngọn lửa hay nhiệt độ cao, lớp sơn chống cháy sẽ phồng, nở, làm cho quá trình chống cháy kéo dài hơn từ 3-4 giờ, bảo vệ cách nhiệt cho các kết cấu thép bên trong lớp sơn, đủ thời gian xe cứu hỏa có thể tiếp cận.

- Chất xúc tác phản ứng ở nhiệt độ bắt đầu > 150oC, tạo ra Acid Phosphoric.

- Các chất khí được tạo ra ở nhiệt độ > 300oC, sinh ra lớp khí không bắt lửa, tạo ra lớp bọt dạng tổ ong, tác dụng cách nhiệt rất cao.

- Ở nhiệt độ > 500oC, các chất thành phần có trong sơn chống cháy kết hợp với nhau tạo thành một chất giống như gốm.

- Khi ở nhiệt độ cao hơn, quá trình carbon hóa sẽ xảy ra, nhanh chóng tạo thành một lớp cách ly với bề mặt và làm giảm nhiệt độ xung quanh.

Quá trình chảy mềm của nhựa sơn chống cháy, tạo nên một lớp sơn gốm chắc, chịu mài mòn, chịu được nhiệt độ >1000oC, chúng đóng vai trò làm giảm nhiệt độ sắt thép, gỗ, bê tông đồng thời là chất kết dính. Quá trình mềm ra của các lớp kết dính sẽ tạo ra một lớp vỏ giãn nở gấp 80 lần xảy ra trên bề mặt sơn. Trong khi đó, khí CO2 tạo ra được giữ lại và ko bị thoát ra ngoài.

Như vậy, cơ chế hoạt động của sơn chống cháy thể hiện chi tiết qua từng giai đoạn nhiệt độ tăng. Ở mỗi giai đoạn của nhiệt độ, lớp sơn chống cháy sẽ phát huy tác dụng của nó. Nhờ đó, chúng ta có thể hạn chế tối đa những thiệt hại về tài sản của con người.

Trong thực tế hiện nay, thường xuyên xảy ra những tai nạn, hay những vụ cháy  lớn tại những công trình, nhà máy công nghiệp. Lựa chọn sơn chống cháy cho công trình của bạn, là sự lựa chọn thông minh và bảo vệ chính bạn và những người khác.

zalo
Back to top